Jan 31, 2013 - Japann Japan    No Comments

สูตร ทำหมูชาชู #1

ที่มา : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tao-yiipun&month=18-04-2008&group=2&gblog=27

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/09/D8314620/D8314620.html

 

chabuton

 

หมูต้ม (ตุ๋น) ซีอิ๊วญี่ปุ่น – ชาชู ( Chasyu )

สวัสดีค่ะ….เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบ+โปรดปรานอาหารญี่ปุ่น ที่แวะเข้ามาช่วยกันเยี่ยมชิมทุกท่านนะคะ

ห่างหายจากการอัพบล๊อคไปนาน เนื่องจากติดภาระกิจพันแปดร้อยล้าน ทั้งงานราษฯ งานหลวง งานอะไรต่ออะไรอีกสาระพัด กระทู้นี้…เพื่อเป็นการเตรียมนำร่อง ก่อนที่จะจัดสรรเวลานำสูตรของก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น (ราเม็ง) ที่เพื่อนบางท่านได้ขอเอาไว้นานแสนนาน ซึ่งป่านนี้…คงจะลืม หรือทำทานได้เองไปแล้วก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะ

วันนี้….ได้หยุดงานนอกบ้านกะเค้า ก็เลยนำเอาสูตรของส่วนประกอบสำคัญที่นิยมใส่ในราเม็ง…..มาฝากให้เพื่อน ๆ ลองทำทาน เตรียมรอท่ากันเอาไว้ก่อน…อิอิ เพราะเวลาที่เราไปทานราเม็งที่ร้านนั้น กินแล้วไม่ค่อยจะสะใจ เพราะเขาใส่หมูชาชูมาให้น้อย (แบบว่า…นับแผ่นได้) ถ้าอยากจะทานแบบจุใจ ก็ต้องจำใจควักกระเป๋าจ่ายตังค์เพิ่ม สนนราคาก็ชามละ 800-1,000 เยน

เพื่อเป็นการประหยัด….เรามาลองทำทานกันเองดีกว่านะคะ วิธีทำนั้น….ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ยอมเสียเวลานิดหน่อย แค่นี้….เราก็จะได้หมูชาชูแบบอร่อย ๆ เก็บเอาไว้ทานกันจนร้องอู๊ด ๆ ไปเลยละค้า

เพื่อน ๆ ตามเข้าครัว…ผูกผ้ากันเปื้อนลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

หมูต้ม (ตุ๋น) ซีอิ๊วญี่ปุ่น – ชาชู (Chasyu – チャーシュー)

สูตรจากเวปนี้ค่ะ
http://sakibun.cocolog-nifty.com/photos/bunbun/dsc01062.html
ขอขอบคุณท่านเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 

ส่วนผสม

◊ เนื้อหมูสันนอก………500 กรัม
◊ น้ำตาลทราย………..1 ช้อนโต๊ะ กับอีก 50 กรัม
◊ ขิงแก่………….1 แง่ง
◊ ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ)……. 200 ซีซี
◊ เหล้าสาเก……….. 200 ซีซี
◊ เหล้าหวานมิริน……… นิดหน่อย

ส่วนประกอบอื่น ๆ…….อันนี้ขอเพิ่มเติม (ซึ่งได้มาจากตำราเล่มเก่งประจำบ้าน) เวลาที่ทำออกมาแล้ว จะเพิ่มกลิ่นหอมชวนทานขึ้นอีกค้า

◊ ต้นหอมญี่ปุ่น (ใช้ส่วนต้นสีเขียว) …… 1 – 2 ต้น
◊ กระเทียม……… 1- 2 กลีบใหญ่
◊ เกลือ , พริกไทย…..นิดหน่อย

เนื้อหมู….ที่จะนำมาทำชาชู….เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ จะเป็นเนื้อสันนอก ที่มันติดนิดหน่อย หรือเนื้อหมูสามชั้น ที่ต้มตุ๋นออกมาแล้ว จะนุ่มนิ่ม เพราะมีมันติดมากหน่อย เพิ่มคอลลาเจนแก่ผิว แถมอร่อยมาก ๆ เสียด้วยซิคะ แต่…..แหะ ๆๆๆๆ….ตอนที่จับส่งใส่ปาก มักไม่ค่อยคิด….อิอิ ผลลัพธ์ก็ครือว่า….ความอ้วนจะเรียกหา…..เอิ๊ก เพื่อน ๆ เลือกซื้อแบบที่เป็นชิ้นกว้างยาวชิ้นใหญ่หน่อย กะเอาว่า…เราสามารถเอามาม้วนเป็นก้อนกลม ๆ ได้เป็นดีที่สุดค่ะ

วิธีทำ ….เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น รูปประกอบการนำเสนอทั้งหมด ได้มาจากหลายเวป จากการเสริท์หาจากhttp://www.google.co.jp/…..ขอขอบคุณท่านเจ้าของรูปทุกท่านไว้ด้วยนะคะ

เนื้อหมู….นำมาล้างผ่านด้วยน้ำ ให้สะอาด ใช้ผ้าหรือกระดาษซับน้ำให้แห้งสนิท โรยเกลือป่น+พริกไทย นิดหน่อย ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป ใช้มือ หรือใช้ช้อนส้อมจิ้ม ให้เครื่องปรุงเข้ากันกับเนื้อหมูดี หมักทิ้งไว้พักใหญ่ ๆ ตอนที่เราหมักหมูนั้น…..หั่นขิงแก่สด เป็นแว่น ๆ (เหลือไว้สัก 3-4 แว่น) , ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อน , กระเทียมสดปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปหมักด้วย จะช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมขึ้นอีก

นำเนื้อหมู…ที่เราหมักทิ้งเอาไว้ (เอาพวกผักออก) มาม้วนให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วใช้เชือกที่ทนความร้อน (เลือกใช้เชือกแบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพดีกว่านะคะ…ไม่ควรใช้เชือกพลาสติก) มัดพันให้แน่น

ส่วนขิง , ต้นหอม , กระเทียม….ไม่ต้องทิ้งนะคะ ให้นำหม้อใส่น้ำสะอาด พอประมาณ (กะเอาปริมาณพอให้น้ำท่วมก้อนหมูได้) ตั้งไฟ พอเดือดแล้ว ก็จับใส่ลงไป ต้มเตรียมรอท่าเอาไว้ก่อนได้เลย และถ้าจะให้หมูชาชู…ออกมา หวานอร่อยยิ่งขึ้น ควรใช้น้ำต้มโครงกระดูก (น้ำซุป) แทนค่ะ

นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำเนื้อหมูที่เรามัดพันเอาไว้แล้ว ใส่ลงไปทอด จนผิดด้านนอกสุกเหลืองทุกด้าน ข้างในไม่สุกไม่เป็นไรค่ะ เพราะเดี๋ยวเราก็ต้องเอาไปต้มเคี่ยวอยู่แล้ว

นำก้อนหมู….ที่ทอดจนผิวด้านนอกเหลืองเกรียม ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำซุปที่เตรียมไว้ ต้มสะพัก

บางตำรา….(โดยเฉพาะร้านขายราเม็ง …ที่เค้าทำในปริมาณที่เยอะ ๆ ) ….เค้าจะนำเนื้อหมูที่มัดพันเอาไว้แล้ว ไปต้มในน้ำซุปก่อน แค่พอสุก แล้วก็ค่อยนำมาทอดผิวด้านนอกให้เหลืองเกรียม วิธีการทำนั้น….เพื่อน ๆ สามารถทำได้ทั้ง 2 วิธี เลือกเอาแบบที่สะดวกตามชอบได้ค่ะ

พอกะว่าต้มพอสุก ก็ตักก้อนหมู….ขึ้นจากหม้อ

นำ ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) , เหล้าสาเก , เหล้าหวานมิริน ใส่ลงหม้อ หรือกะทะ ใส่ขิงแก่ 2-3 แว่น ใส่ลงไปด้วย เติมน้ำซุปเพิ่มลงไป 50 ซีซี ตั้งไฟ พอแค่เดือด ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบหวาน…จะเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปหน่อยก็ไม่ผิดกติกาค่ะ แต่ไม่ควรให้ออกรสเค็ม , หวานจัดจนเกินไปเพราะเราจะต้องเคี่ยวอีกนาน นำก้อนเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

ใช้ทัพที…ตักน้ำซอสราดให้ทั่วก้อน สีจะได้สม่ำเสมอ ดูสวยงาม

ต้มเคี่ยวต่อ…โดยใช้ไฟอ่อน จนต้มไปเลยค่ะ จะกี่ชั่วโมงก็ไม่รู้ละจ้า เอาเป็นว่า….ต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ใครมีหม้อความดันสูง ความดันต่ำ ก็งัดออกมาใช้ได้เลยค่ะ ส่วนหม้อธรรมดานี่ไม่น่าจะต่ำกว่า 4-5 ชั่วโมงนะคะ

ถ้าใครทำในปริมาณมากๆ แบบว่าใช้เนื้อหมูหลาย ๆ กิโล แนะนำให้ใส่ หอมใหญ่ปอกเปลือก , ผักกระหล่ำปลีหัวเล็ก ๆ , แอ๊ปเปิ้ล ฯลฯ ทั้งลูกเลยนะคะ เนื้อหมูชาชูของเรา จะได้ความหอมหวานจากผักตามธรรมชาติ เพิ่มกลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ อ๋อ….ตอนที่ต้มเคี่ยวนั้น…..คอยสังเกตน้ำซอสด้วยนะคะ อย่าให้งวดมาก ถ้าดูแล้วน้ำซอสน้อยไป ก็เติมน้ำซุปใส่เพิ่มลงไปได้ค่ะ

เพื่อน ๆ จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า….ต้มตุ๋นก็ได้นะคะ วิธีการ…ก็คือ หลังจากที่เรานำก้อนหมู…ไปคลุกในน้ำซอสแล้ว ก็เทใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปลงไปหน่อย กะให้ท่วมก้อนหมู ปิดฝาหม้อ กดสวิทช์ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

วิธีการ…ที่จะเช็คว่าหมูของเรา ต้มเปื่อยได้ที่แล้วหรือยัง ใช้ตะเกียบ หรือไม้ยาว ๆ จิ้มลงไปตรงกลางก้อนดูได้ค่ะ ถ้าแทงได้ทะลุ ก็แสดงว่าเปื่อยได้ที่

พอหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลาตัดเชือกที่มัดพันเอาไว้ออกให้หมด

มาถึงขั้นตอนการหั่น…..ใช้มีดที่บาง แล้วก็ต้องคมกริบหน่อย สังเกตุดูเนื้อหมูนิด ดูให้เป็นเส้นใยตามขวาง เสร็จแล้วก็จัดการเจี๋ยนได้ อ๋อ….ไม่ควรหั่นตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่นะจ๊ะ ถ้าจะให้แผ่นบางเฉียบ….ส่วนใหญ่เต่า….จะหั่นหมูที่ต้มเอาไว้แล้ว แบบว่า….ทำเยอะก็จะเก็บเข้าช่องฟรีสเอาไว้ พอเอาออกจากช่องฟรีส มาทิ้งไว้ข้างนอกให้พอนิ่ม (พอมีดหั่นลงได้) ยังไม่ทันที่ละลายเต็มที่ ก็หั่นตอนนั้นแระจ้า…จะทำให้หั่นได้ง่ายขึ้น เสร็จแล้วค่อยเรียงใส่จาน ราดน้ำซอสหน่อย นำเข้าอุ่นในเตาไมโครเวฟ ลองหั่นดูนะคะ
หั่นเสร็จ เตรียมหม่ำแล้วจ้า  น่าทานไหมเอ่ย?

เรามาดูกันหน่อยดีกว่านะคะ…..ว่าจะเอาเจ้า หมูต้ม(ตุ๋น)ซีอิ้วญี่ปุ่น – ชาชู ไปทำอะไรกินได้บ้าง 

เพิ่มไข่ที่ต้มสุกปอกเปลือกแล้ว….ใส่ลงไปต้มในน้ำซอส จนผิวไข่เป็นสีคล้ำขึ้นหน่อย แค่นี้…ก็ได้อาหารจานหลัก หรือกับแกล้มของคุณพ่อบ้าน สำหรับมื้อเย็นแล้วละค้า  ดู ๆ ไปมานก็คล้าย ๆ พะโล้บ้านเรานิ

โชหยุราเม็ง….ใส่หมูชาชู…แบบไม่ต้องเกรงใจครายเลยจ้า

คีบให้ดูหมูชาชู….กันหน่อย

มิโซะชาชูราเม็ง

ข้าวหน้าหมูชาชู – ชาชูด้ง (Chashudon – チャーシュー丼 )……วิธีทำแสนง่าย….ตักข้าวสวยใส่ชาม นำเอาน้ำซอสที่ต้มหมู นิดหน่อยราดลงไปบนข้าวหน่อยหนึ่งก่อน หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ วางเรียงหน้าลงไป ราดน้ำซอสด้านบนอีกนิด ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นหอมญี่ปุ่นหั่นซอยเป็นเส้น หรือจะโรยหน้าด้วยสาหร่ายที่หั่นเป็นเส้นฝอยก็ได้ค่ะ แค่นี้….ก็ได้อาหารมื้อเที่ยง สำหรับเวลาเร่งด่วนแล้วค้า

ข้าวผัดชาชู – ชาชูชาฮัง 

โอ๊ย….อีกสาระพัดเมนู ที่จะนำไปดัดแปลงทำอาหารต่าง ๆ ได้ เราทำเองมีเยอะ…ใส่มานเข้าไปเต๊อะ….อิอิ

ขอจบการนำเสนอ….ไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า หมดแรงแย้ว  หวังว่า….เพื่อน ๆ คงจะได้ทดลองทำทานกันดู แล้วอิ่มอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นกันนะค้า

ลากันที่จานนี้ก่อนละค่ะ


Warning: error_log() has been disabled for security reasons in /home/vhosts/www.cuffeine.com/diary/wp-includes/wp-db.php on line 1033

Free Web Hosting

Got anything to say? Go ahead and leave a comment!